Tin hoạt động
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba
5/14/19 4:08 PM

Ngày 14/5/2019, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh có buổi tiếp và làm việc với bà Marcia Cobas Ruiz  - Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba. Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, các thành viên trong đoàn công tác hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz và đoàn công tác của Bộ Y tế Cuba sang thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba luôn được duy trì và phát triển tốt đẹp, hai bên thường xuyên có trao đổi đoàn ở các cấp, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz Canel vào tháng 9/2018. Hợp tác song phương Việt Nam - Cuba ngày càng được phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, với vai trò là Cơ quan chủ trì Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, Bộ Xây dựng luôn chủ động trao đổi, đôn đốc các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận tại các kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ. Trong những năm gần đây, hai nước đã xác định cần thúc đẩy hợp tác theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học - hai lĩnh vực có thế mạnh của Cuba.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện Việt Nam có trên 100 triệu dân, do đó nhu cầu khám chữa bệnh và nhu cầu về bác sĩ giỏi, về thuốc điều trị, vắcxin sinh phẩm là rất lớn. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tốt nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân đồng thời kêu gọi các tổ chức và cá nhân tham gia đầu tư các cơ sở y tế khám chữa bệnh cho nhân dân. Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị phía Cuba chủ động và tích cực trao đổi với Cục Quản lý dược và Viện Kiểm định Vắcxin sinh phẩm thuộc Bộ Y tế để triển khai ký kết theo đúng kế hoạch đã được hai bên thống nhất trong nội dung dự thảo Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học trong giai đoạn mới và điều kiện mới, dự kiến sẽ ký kết vào tháng 7/2019. Đồng thời đề nghị đoàn công tác của Bộ Y tế Cuba trao đổi thẳng thắn với các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam về nhu cầu xuất khẩu dịch vụ bác sỹ Cuba, thảo luận về phương thức hợp tác phù hợp, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, xác định đầu mối liên lạc của mỗi bên để có được phương thức hợp tác hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz  bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Bộ Xây dựng và cho biết thời gian qua, các đối tác Cuba đã phối hợp cùng các cơ quan của Việt Nam như Bộ Y tế, Cục quản lý dược, Viện kiểm định quốc gia về vắc xin sinh phẩm , Công ty Vabiotech…trong hợp tác kinh doanh, hợp tác nghiên cứu phát triển và sản xuất dược phẩm, vắc xin sinh phẩm…

Thứ trưởng  Marcia Cobas Ruiz mong muốn Việt Nam - Cuba có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực y tế, xứng tầm với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như đáp ứng nhu cầu và tiềm năng thế mạnh về y tế của hai bên. Ngoài những lĩnh vực y tế đã triển khai hợp tác, Cuba mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như: cung cấp dịch vụ bác sỹ Cuba tại Việt Nam, hợp tác du lịch khám chữa bệnh tại Việt Nam với việc các bác sỹ Cuba tham gia phòng khám quốc tế tại các khu du lịch, giới thiệu các dược phẩm thế mạnh, dược phẩm mới của Cuba; hợp tác đưa người dân Việt Nam sang khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng tại Cuba. Đặc biệt phía Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở các tuyến cơ sở tại các địa phương, hợp tác y tế trong lĩnh vực nhãn khoa, nha khoa mà Cuba rất có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Ghi nhận các đề xuất của Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đôn đốc để các cơ quan, doanh nghiệp phía Việt Nam triển khai thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác với các đối tác Cuba.


Ninh Hoàng Hạnh

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE