Tin tổng hợp
 
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”
9/11/19 10:33 AM

Ngày 12/9/2019, tại Viện Kiến trúc quốc gia sẽ diễn ra lễ công bố thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Cuộc thi do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông qua dự án Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)-UNDP, “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của Biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. Đơn vị hỗ trợ tổ chức là Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) - Bộ Xây dựng

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm các thiết kế nhà ở an toàn và điểm dân cư ven biển nhấn mạnh các đặc tính an toàn, thân thiện và thích ứng với bão lụt để có thêm nhiều lựa chọn về thiết kế nhà an toàn; góp phần cải thiện, nâng cao cuộc sống cho nhóm cộng đồng yếu thế là người dân nghèo ven biển, hướng đến việc Đoàn kết - Kết nối - Tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau tự phục hồi sau thiên tai; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi thiên tai đối với các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống AN TOÀN - HẠNH PHÚC - BỀN VỮNG. Trong đó: Cuộc sống AN TOÀN (Save life) - Thông qua việc thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có giá hợp lý, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân; cuộc sống HẠNH PHÚC (Happy life) - Thông qua việc thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế; cuộc sống BỀN VỮNG (Sustainable life) - Thông qua việc thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường các khả năng chống chịu các biển đổi tiêu cực của khí hậu, hướng đến một cuộc sống bền vững trong tương lai.

Cuộc thi được phát động ở cấp quốc gia (theo mạng lưới các đơn vị nghiên cứu, cơ sở tư vấn thiết kế và cơ sở đào tạo KTS và các nhà thiết kế), gồm 3 hạng mục chính là: Nhà ở chống bão chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng đến tương lai; Điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân đang hành nghề thiết kế kiến trúc và công trình và Sinh viên các ngành thiết kế kiến trúc và công trình.

Ban giám khảo gồm đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các nhà chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan.

Cuộc thi có 2 vòng xét tuyển, gồm vòng sơ khảo và vòng chung kết. Trong đó, vòng sơ khảo: Ban giám khảo chọn ra 30 mẫu thiết kế tốt nhất trong các phương án tham dự cuộc thi; vòng chung kết: Ban giám khảo sẽ chọn ra những bài thi tiêu biểu nhất trên cơ sở vòng sơ khảo. 

Cuộc thi có 6 nhóm giải thưởng cho 3 hạng mục và 2 nhóm đối tượng nêu trên, mỗi nhóm sẽ gồm có cơ cấu giải thưởng sau: 

01 giải Nhất: 01 máy tính xách tay core i5, 15’ 

01 giải Nhì: 01 máy tính bảng 

01 giải Ba: 01 máy ảnh hoặc điện thoại di động 

01 giải do cộng đồng bình chọn: 01 ổ cứng di động 1Tb 

Tất cả các bài dự thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận (tham gia/đạt giải) từ Ban tổ chức. Cơ cấu các giải thưởng có thể thay đổi mà không cần báo trước tùy theo chất lượng bài dự thi của từng nhóm hạng mục và đối tượng, theo quyết định cuối cùng của Ban giám khảo và Ban tổ chức.

Kế hoạch tổ chức:

Ngày 06/09/2019 - Phát động cuộc thi online

Ngày 12/09/2019 - Lễ công bố Thể lệ cuộc thi (tại Viện Kiến trúc Quốc gia, 389 Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) 

Ngày 20/9/2019 (dự kiến, sẽ có thông báo cụ thể) - Hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và giải đáp các câu hỏi liên quan đến cuộc thi - Tại Trường Đại học Xây dựng, 55 Giải Phóng, q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

Ngày 30/10/2019 - Hạn cuối nhận bài dự thi (qua email hoặc tại văn phòng BTC)

Ngày 05/11/2019 - Đánh giá các phương án dự thi 

Tháng 11/2019 - Lễ công bố, trao giải thưởng và triển lãm tại Văn phòng liên hiệp quốc tòa nhà UN One, 304 Kim Mã, Hà Nội


Viện Kiến trúc quốc gia


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE