Bước chuyển mình xây dựng thành phố thông minh

Thứ hai, 27/05/2024 14:38
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sau hơn một tháng triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại một số điểm đỗ trên địa bàn Thủ đô, việc quản lý điều hành và thu phí trông giữ phương tiện diễn ra tương đối thuận lợi, có những tín hiệu tốt khi được người dân tích cực ủng hộ và thực hiện.

Hình thức thanh toán gửi xe không dùng tiền mặt rất nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm - Ảnh minh họa: Internet

Từ 15/4-15/10, Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được Sở Giao thông vận tải và UBND quận Hoàn Kiếm giao thí điểm ứng dụng công nghệ vào quản lý, điều hành các bãi trông giữ xe do công ty quản lý. Việc thực hiện được triển khai tại 7 bãi trông giữ xe ô tô và xe máy (bao gồm cả bãi kín và bãi lòng đường) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo anh Bùi Văn Trung (Tây Hồ, Hà Nội), hình thức thanh toán gửi xe không dùng tiền mặt rất nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bản thân anh. Việc thanh toán này công khai, minh bạch và rõ ràng sẽ hạn chế được rất nhiều việc gian lận, chặt chém vé xe vô lý như trước đây.

"Tôi thấy việc thanh toán xe không dùng tiền mặt rất phù hợp. Lợi ích sẽ đem lại cho cá nhân những người đến gửi xe, có thể giảm được tiêu cực. Nếu thanh toán điện tử thế này thì sự thất thoát sẽ giảm, các công ty thu tiền sẽ triệt để hơn là so với phát hành vé giấy và thu tiền thủ công", anh Trung nói.

Cùng quan điểm, chị Hà Thu Thảo (Đào Tấn, Ba Đình) chia sẻ: "Tôi đã gửi ở bãi xe của VETC và ePass cung cấp công nghệ, việc thanh toán rất thuận lợi, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình. Việc thanh toán phí gửi xe trở nên minh bạch hơn, tránh được tình trạng chặt chém".

TS. Khương Kim Tạo (nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia) cho rằng, việc áp dụng phương thức thanh toán mới này sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng không minh bạch trong việc thu phí gửi xe khi mọi thứ đều được hiển thị rất rõ trên hệ thống và vé in.

Đánh giá về thí điểm thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt sau hơn một tháng triển khai, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội Nguyễn Đức Vinh cho hay, việc thu phí này rất khả quan. Khách hàng và cả doanh nghiệp đều nhận thấy hoạt động dịch vụ tại 7 bãi xe đang thí điểm rất thuận lợi.

"Việc thí điểm mô hình này thanh toán không dùng tiền mặt tại Hà Nội sẽ là một bước chuyển mình trong việc phát triển và xây dựng thành phố thông minh. Do đó, ban lãnh đạo công ty đã lên phương án triển khai đồng bộ hình thức này tại tất cả các điểm trông giữ xe mà đơn vị đang quản lý được tốt nhất", ông Vinh nói.

Hiện ngoài 7 điểm ứng dụng công nghệ của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội còn có một số bãi xe của doanh nghiệp tư nhân cũng tích cực thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, việc tạo mã QR để chuyển tiền vào tài khoản công ty của các doanh nghiệp này lại chưa đáp ứng đúng tiêu chí về việc ứng dụng công nghệ trong thu phí không dùng tiền mặt. Tiền chuyển thẳng vào tài khoản công ty không qua trung gian sẽ khiến cơ quan chức năng khó đối chiếu, kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, việc tạo mã QR quét thanh toán của các doanh nghiệp khác cũng tạo thuận lợi cho khách hàng, nhưng như thế không đúng với mục đích là phải qua đơn vị trung gian đối chiếu. Sau đó, số tiền thanh toán sẽ chuyển về công ty để đảm bảo minh bạch các khoản thu. Việc thanh toán của một số doanh nghiệp như hiện nay mới chỉ là chuyển đổi về hình thức thanh toán.

Do đang trong giai đoạn thí điểm nên các đơn vị triển khai ứng dụng công nghệ cũng chưa đồng đều, có đơn vị chưa làm bài bản. Do đó, cần ban hành hướng dẫn hoặc quy trình quy chế ứng dụng công nghệ để khi áp dụng ra toàn Thành phố được hiệu quả và đồng nhất.

Ông Vinh cho rằng, để tăng hiệu quả trông giữ xe trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục chỉnh sửa phần mềm để thống nhất hạ tầng công nghệ, rất cần sự thống nhất ý chí thực hiện của chính quyền và các doanh nghiệp đầu tư bãi xe. Có như vậy mới bảo đảm sự công bằng cho các bên, đồng thời thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đồng đều và nhanh chóng.

Thí điểm ứng dụng công nghệ vào quản lý, điều hành các bãi trông giữ xe là nhiệm vụ nhằm triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/1/2022 về Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); và Nghị quyết số 18 - NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng TP. Hà Nội thông minh.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)